Lịch Khmer 2024: tôn giáo, lễ hội & ngày tháng trong năm

by Feng

Lịch Khmer là lịch âm dương, được sử dụng để xác định ngày của các ngày lễ tôn giáo và thời điểm thích hợp để gieo trồng và thu hoạch mùa màng. Lịch Khmer dựa trên sự chuyển động của mặt trăng và mặt trời, được tạo ra bởi người Khmer sống ở Campuchia ngày nay tạo ra từ hơn 2.000 năm trước.

Chol Chnam Thmay là lễ hội mừng năm mới theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer. Chôl nghĩa là Vào và Chnăm Thmây là Năm Mới. Lễ Chôl Chnăm Thmây cũng là những ngày Tết của Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar, Sri Lanka. Ngoài tôn giáo chính là Phật giáo, người Khmer còn tin rằng mỗi năm có một vị thần trên trời (Têvôđa) được sai xuống để chăm lo cho cuộc sống và con người trong năm đó, hết năm lại về trời để vị thần khác xuống hạ giới. Những ngày này trở thành, lễ hội truyền thống của cả cộng đồng. Tổ chức nhiều trò vui như đốt đèn trời, đốt ông lói, đánh quay lửa… Các cụ già kể cổ tích, thần thoại, chuyện cũ cho con cháu nghe.

ថ្ងៃសីល  (thngay səl)

  1. (Phật giáo) ngày thánh; Ngày Uposatha (ngày thứ 8 và 15 của trăng khuyết và ngày 8 và 15 của trăng khuyết dần; thường là ngày kiêng khem và tuân thủ tôn giáo)

You may also like

1 comment

Tết Chôl Chnăm Thmây 2023 diễn ra vào ngày nào? - Phong Thạch Tháng Mười Hai 24, 2022 - 12:56 chiều

[…] Lịch Khmer 2023: tôn giáo, lễ hội & ngày tháng trong năm […]

Reply

Leave a Comment